เลนส์โปรเกรสซีฟคืออะไร? แถมแก้ปัญหาคาใจคนใส่แว่นโปรเกรสซีฟ

หากคุณมีอายุ 40 ปีขึ้นไป และเริ่มมีสายตายาวตามอายุ เราขอแนะนำให้คุณรู้จักเลนส์โปรเกรสซีฟ เลนส์ที่จะทำให้ชีวิตคุณดียิ่งขึ้น โดยพญ.มัทยา ขวัญอโนชา จักษุแพทย์ประจำรพ.พญาไท 1 และผู้ร่วมก่อตั้ง Be My Glasses Optic

‘เลนส์โปรเกรสซีฟ’ คืออะไรกันแน่

 

ถ้าเราย้อนกลับไป ปัญหาหลักๆของคนส่วนใหญ่ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป คือ ‘ปัญหาสายตายาว’ ซึ่งถ้าเราสังเกตจากเลนส์ผู้สูงอายุในสมัยก่อนนั้น จะใช้เป็นเลนส์ 2 ชั้น (ที่มีเลนส์ซ้อนกันอยู่เหมือนเสี้ยวพระจันทร์) ดังรูป

เลนส์พระจันทร์เสี้ยว

แต่ปัญหาหลักๆของเลนส์ 2 ชั้นนี้ก็คือ

1. เวลาลงบันได

ปกติเวลาคนเดินลงบันไดนั้น สายตาจะอยู่ในระดับของตัวเลนส์เสี้ยวพระจันทร์พอดี ทำให้ภาพที่เห็นนั้น สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ จริงๆแล้วยังมีเคสควรระวังอยู่อีกมาก

2. ใส่แล้วดูมีอายุ

ใครที่ได้ใส่แว่นที่มีเลนส์พระจันทร์เสี้ยวนี้จะดูเป็นผู้สูงอายุทันที ต่อให้อายุพึ่งจะ 30 ต้นๆ ทำให้บุคลิกภาพและภาพลักษณ์ภายนอกนั้นเป็นปัญหา ที่ทำให้หลายคนไม่อยากใช้เลนส์พระจันทร์เสี้ยว

กำเนิด ‘เลนส์โปรเกรสซีฟ’

  • เลนส์โปรเกรสซีฟจึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ทุกปัญหา เป็นเลนส์ที่สามารถมองได้ถึง 3 ระยะ (ใกล้ กลาง ไกล) ภายในเลนส์เดียว คือ ตัวเลนส์นั้นจะไม่มีพระจันทร์เสี้ยว ดูภายนอกนั้นทำให้ผู้สวมใส่ดู Smart ขึ้น ไม่ดูเป็นผู้สูงอายุอีกต่อไป

แต่เลนส์โปรเกรสซีฟมีข้อจำกัด

  • ต้องฝึกใช้ ‘ไม่ยาก’ แต่ต้องฝึก เพราะฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเลนส์โปรเกรสซีฟ ทุกท่านควรจะลองด้วยตนเองก่อน แถมเลนส์โปรเกรสซีฟก็มีหลายรุ่น หลายราคา ดังนั้นการมาลองด้วยตนเองจะ ดีที่สุด

นั่นทำให้ร้านของเรา Bemyglasses เล็งเห็นปัญหา

ปัญหาที่คนส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ทดลองเลนส์โปรเกรสซีฟก่อนที่จะซื้อจริงๆ (เพราะไม่ใช่ทุกร้านนะ ที่จะมีเลนส์โปรเกรสซีฟให้ลอง) แต่ Bemyglases ของเรานั้นมีเลนส์โปรเกรสซีฟให้ลอง หลายรุ่น หลายยี่ห้อ มากๆ ลองกันได้จนกว่าจะเจออันที่ใช่ เพราะมีให้เลือกเยอะมากจริงๆ และที่สำคัญที่สุด ร้านของเรานั้นอยู่ที่โรงพยาบาลพญาไท 1 คุณจะมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาดูแลและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดกันเลยทีเดียว 🙂