เลือกกรอบแว่นอย่างไร ให้เหมาะกับใบหน้า?

อีกหนึ่งไอเท็มที่สำคัญสำหรับการแต่งตัวนอกเหนือไปจากเสื้อผ้าแล้ว ก็คือ กรอบแว่นตา ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทั้งชายและหญิงต่างชื่นชอบ แต่เจ้าไอเท็มชิ้นนี้เป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจจนลบความมั่นใจของผู้สวมใส่

นอกจากความไม่มั่นใจในโครงหน้าแล้ว การเลือกแว่นยังคงต้องคำนึงถึงเรื่องของน้ำหนักเข้ามาเกี่ยวด้วย ฉะนั้นวันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกแว่นตาที่เหมาะกับรูปหน้าของทุกท่านมาฝากกันครับ 

อาจเรียกได้ว่าพื้นฐานสำคัญของการเลือกกรอบแว่นคือ รูปทรงของใบหน้า และหลังจากบรรทัดนี้ไป เราจะมาจำแนกใบหน้าในแต่ละทรงว่าใบหน้าแบบไหนควรเลือกกรอบแว่นแบบไหน

สิ่งแรกที่ควรจำ คือควรจำไว้ว่ารูปร่างที่มีลักษณะตรงกันข้ามจะทำให้เกิดการดึงดูด รูปร่างของกรอบแว่นควรมีลักษณะตรงกันข้ามกับรูปร่างของใบหน้า ตัวอย่างเช่น

  • ถ้าคุณมีรูปหน้าที่กลม ลักษณะของแว่นตาที่มีมุมมากขึ้นจะเหมาะกับคุณมากที่สุด

ในด้านของสัดส่วน โดยทั่วไปกรอบแว่นของคุณควรมีสัดส่วนที่เหมาะสมกับใบหน้า แต่สำหรับแว่นกันแดดจะแตกต่างออกไป ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อการปกคลุมและการป้องกันที่มากขึ้น สำหรับสี ผู้สวมใส่ส่วนใหญ่เลือกสีที่รับกับโทนสีผิว ดวงตา และสีผมของพวกเขา แว่นตาที่ตัดกันกับโทนดังกล่าวนั้น จะทำให้คุณเป็นจุดเด่นมากขึ้น คุณจึงควรพิจารณาว่าคุณต้องการให้แว่นตาของคุณโดดเด่นมากเพียงใด

ใบหน้าแบบนี้ ควรเลือกกรอบแว่นแบบไหน?

สำหรับใบหน้าแบบแรก ใบหน้ารูปเพชร

ใบหน้ารูปเพชร bemyglasses

ใบหน้ารูปเพชร มีลักษณะคางแหลม เด่นชัดที่กระดูกแก้ม ซึ่งมีขนาดใหญ่และหน้าผากกว้าง รูปหน้าจะดูดีด้วยกรอบแว่นที่ดูแปลกตาและแบบย้อนยุคและกรอบแว่นที่ช่วยทำให้กรามดูมีสมดุล

ฉะนั้นควรเลือกแว่นแบบ

1.  กรอบแว่นและขาแว่นแบบสีที่มีรายละเอียดจะทำให้ส่วนล่างของใบหน้าดูอ่อนลง

2. กรอบแว่นแบบตาแมวในสีทอร์ทอยส์หรือสีดำคลาสสิกจะเหมาะกับผู้หญิงที่มีใบหน้ารูปเพชร

3. กรอบแว่นแบบรัดศีรษะทำให้ใบหน้ารูปเพชรมีความสมดุลได้ดี เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ชาย

4. กรอบแว่นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะทำให้คางแหลมดูมีความสมดุล

สำหรับแบบที่ 2 ใบหน้าทรงกลม

ใบหน้าทรงกลม bemyglasses

ใบหน้าทรงกลม ใบหน้าแบบนี้มีลักษณะความยาวเท่ากับความกว้าง และมีคางและแก้มดูโค้ง กรอบแว่นที่ดีที่สุดสำหรับรูปหน้านี้คือแบบที่มีมุมและบาง กรอบแว่นที่ควรหลีกเลี่ยง ควรหลีกเลี่ยงกรอบกลมและเลือกกรอบแว่นที่มีรูปทรงแบบมุม แต่แว่นตารูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะเหมาะกับคุณอย่างยิ่ง

ฉะนั้นควรเลือกแว่นแบบ

1.  เลือกกรอบแว่นที่กว้างกว่าใบหน้าของคุณ จะทำให้เค้าโครงหน้าคุณดูมีความคมมากขึ้นเล็กน้อย

2. ขาแว่นที่มีการตกแต่งจะช่วยเน้นกรอบแว่นและบ่งบอกลักษณะความเป็นตัวคุณ

3. สำหรับผู้ชายควรเลือกสีเข้มจะบ่งบอกเค้าโครงของคุณ และเหนือไปกว่านั้นยังคงความเป็นชาย สไตล์นักเดินทางเหมาะสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง

สำหรับแบบที่ 3 ใบหน้ารูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ใบหน้าทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส bemyglasses

ในด้านของใบหน้ารูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส จะมีความคล้ายกับใบหน้ากลม เพราะใบหน้าในลักษณะแบบนี้มีความเหมือนกันตรงที่ ใบหน้ามีความกว้างและความยาวเท่ากัน อย่างไรก็ตามใบหน้านี้จะมีลักษณะที่เป็นมุมมากขึ้น มีคางกว้างและมีกรามที่แข็งแรง ใช้กรอบแว่นรูปกลมหรือรูปทรงนักบินจะทำให้คุณดูดี

ฉะนั้นควรเลือกแว่นแบบ

1.  กรอบแว่นรูปไข่และรูปวงกลมที่มีขอบชัดเจนจะทำให้ใบหน้ารูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสดูดี

2. หลีกเลี่ยงกรอบแว่นที่มีรายละเอียดบริเวณคิ้ว หากต้องการทำให้ใบหน้าของคุณดูอ่อนลง

3. หลีกเลี่ยงรายละเอียดมากเกินไปบริเวณขอบด้านนอกและขาของกรอบแว่นเพื่อให้ดูมีรูปลักษณ์นุ่มนวล

4. สำหรับผู้หญิง ทำให้ขากรรไกรที่แข็งแรงดูอ่อนลงด้วยกรอบแว่นรูปผีเสื้อ กรอบแว่นนี้สำหรับผู้หญิงผู้มีขนาดตัวใหญ่กว่าปกติและใหญ่พิเศษ

สำหรับแบบที่ 4 ใบหน้ารูปไข่

ใบหน้ารูปไข่ bemyglasses

ใบหน้ารูปไข่ จะมีความยาวมากกว่าความกว้าง มีคางกลมและกระดูกแก้มอยู่ด้านบน ใบหน้าแบบนี้เข้ากันได้กับกรอบแว่นทุกสไตล์ ดังนั้นอย่ากลัวที่จะทดลองใส่กรอบแว่นที่มีความทันสมัย

ฉะนั้นควรเลือกแว่นแบบ

1.  ให้ใช้กรอบแว่นนักเดินทางขนาดกลางถึงใหญ่เพื่อให้มีรูปลักษณ์ทันสมัยที่เน้นย้ำถึงลักษณะความเป็นตัวคุณ

2. กรอบแว่นขนาดใหญ่จะเสริมลักษณะความเป็นตัวคุณโดยการเน้นและปกปิดโหนกแก้ม

3. ขาแว่นที่มีรายละเอียดจะเน้นส่วนขมับของคุณ เพิ่มความคมให้กับรูปหน้าของคุณ

4. ถ้าคุณต้องการรูปแบบที่ดูบางมากขึ้น กรอบแบบโลหะจะทำให้ดูโปร่งสบายมากยิ่งขึ้น

5. หากคุณเลือกกรอบแว่นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าขาแว่นตาไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเกินไป เพราะจะทำให้ใบหน้าของคุณดูยาวเกินจริง

เคล็ดลับการเลือกโทนสีของแว่นตา

นอกจากนี้เรื่องกรอบแว่นที่มีความสำคัญแล้ว เรายังมีเคล็ดลับเลือกสีแว่นให้เข้ากับผิวหน้ามาฝากอีกนิดหน่อยครับ

สำหรับผิวหน้าคนเราจะแบ่งได้เป็นโทนร้อน-โทนเย็น และจะทราบได้อย่างไรว่าผิวของคุณอยู่ในโทนไหน

วิธีการทดสอบง่ายๆ

  • ให้คุณลองใช้กระดาษสีเงินหรือสีทองทาบกับใบหน้า ถ้าสีเงินทำให้หน้าผ่องขึ้นก็จะเหมาะกับโทนสีเย็น แต่ถ้าเอาสีทองมาทาบแล้วทำให้หน้าดูผ่องก็จะเหมาะกับโทนสีร้อน
  • ซึ่งถ้าเป็นสีผิวโทนร้อนเหมาะกับแว่นในโทนสีแดง สีชมพูแบบสดๆ และก็สีทองหรือแว่นกรอบน้ำตาล หรือลายกระ สีผิวโทนเย็น เหมาะกับกรอบแว่นโทนสี Silver (สีเงิน) หรือสีฟ้าในโทนสีเย็นทั้งหลาย

เราหวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งบทความที่ช่วยให้ทุกท่านได้เลือกแว่นได้อย่างเหมาะสมกับรูปหน้า แล้วรอชมกันดีกว่าครับว่าบทความหน้าเราจะมีเรื่องอะไรมาฝาก

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่ตัดแว่นอยู่ละก็ เราขอแนะนำศูนย์แว่นตาโปรเกรสซีฟ โดย พญ.มัทยา ขวัญอโนชา จักษุแพทย์ รพ.พญาไท1 ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ด้วยประสบการณ์ของคุณหมอตา เอาเป็นว่าใครสนใจสามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/bemyglasses หรือ https://www.bemyglasses.com